Tin mới nhất

Điện thoại không nhận SIM: Tham khảo ngay 5 cách khắc phục lỗi cực hiệu quả

Điện thoại không nhận SIM là một lỗi khá cơ bản mà nhiều người dùng đã gặp phải, gây nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà đôi khi thẻ SIM dù đã được lắp đặt nhưng vẫn không thể được nhận diện trên điện thoại. Điều này đã hạn chế khả năng nghe gọi hoặc nhắn tin văn bản bằng SIM của người dùng. Vậy làm thế nào để khắc phục nhanh chóng sự cố này ngay tại nhà mà không cần mất công ra tiệm? Trong bài viết sau đây, LDLPHONES sẽ hướng dẫn bạn 5 cách khắc phục lỗi không nhận SIM ở các thiết bị điện thoại nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Dấu hiệu cho thấy điện thoại không nhận SIM

Điện thoại không nhận hoặc không xác định được thẻ SIM là một lỗi cơ bản mà người dùng không thể tránh khỏi. Việc nhận biết và phát hiện ra sự cố liên quan đến SIM này thường khá rõ ràng và được thiết bị thông báo cụ thể. Trên các dòng điện thoại đều có cột sóng của thẻ SIM được đặt cạnh biểu tượng wifi và vạch pin ở trên đầu màn hình. Nếu điện thoại chỉ hỗ trợ 1 SIM sẽ chỉ có 1 biểu tượng sóng, trong khi đó máy 2 SIM sẽ có 2 vạch sóng.

Điện thoại không nhận SIM: Tham khảo ngay 5 cách khắc phục lỗi cực hiệu quả

Trong trường hợp thiết bị của bạn không nhận SIM, cột sóng đó sẽ không được hiển thị, hoặc không tồn tại một vạch sóng nào, cũng có thể hiện thêm một dấu gạch chéo đỏ biểu thị cho việc không tìm thấy SIM. Cách thông báo lỗi này thường khác nhau ở các dòng điện thoại khác nhau, tuy nhiên đều rất dễ để người dùng nhận ra nó. Bên cạnh đó, việc điện thoại không nhận SIM còn được thể hiện ở rất nhiều dấu hiệu, cụ thể như sau:

  • Thông báo “Không nhận được thẻ SIM”/”Không tìm thấy SIM”/”Thẻ SIM không được hỗ trợ”… hiển thị trên màn hình.
  • Không thể thực hiện các chức năng nghe gọi, nhắn tin thông thường.
  • Không thể sử dụng mạng di động hay bật dữ liệu điện thoại.
  • Biểu tượng cột sóng chập chờn, không hiển thị hoặc có dấu gạch đỏ.
  • Máy luôn trong tình trạng “Thuê bao quý khách vừa gọi, hiện không thể liên lạc được…”, không nhận được tín hiệu cuộc gọi từ người khác.
  • Các thông báo khác như Invalid Sim/Sim Error/No Sim Card.

Các nguyên nhân chính khiến điện thoại không nhận SIM

Điện thoại không nhận diện được SIM hoặc thẻ SIM không được cập nhật trên máy dù đã lắp vào đúng chỗ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là nguyên nhân bên ngoài xuất phát từ lỗi do thẻ SIM, hoặc xảy ra do sự cố từ chính thiết bị điện thoại đó. Dù sao khi nhận thấy được lỗi SIM này, việc người dùng cần làm đầu tiên là nhanh chóng xác định được nguyên nhân gây ra lỗi. Biết được nguồn gốc của sự cố sẽ là yếu tố cần để tìm ra cách khắc phục hiệu quả và đơn giản nhất. Sau đây là một vài nguyên nhân cơ bản khiến điện thoại không nhận SIM mà bạn có thể tìm hiểu và xem xét đối với trường hợp của mình.

Thẻ SIM bị lỗi không thể lắp đặt hoặc sử dụng

Trong nhiều trường hợp, thẻ SIM người dùng muốn lắp đặt vào thiết bị là dòng SIM đã cũ, quá hạn sử dụng dẫn đến tình trạng hư hỏng và không thể sử dụng được nữa. Bên cạnh đó, lỗi từ SIM cũng có thể bắt nguồn từ nhà sản xuất, dẫn đến việc điện thoại không thể nhận diện hay cập nhật được dù đã lắp đặt. Khi này, người dùng liên hệ với tổng đài nhà mạng đang sử dụng hoặc đến các cơ sở viễn thông để kiểm tra lại tình trạng pin hoặc mua cho mình một chiếc SIM mới, chính hãng và hoạt động tốt.

dien-thoai-khong-nhan-sim-2

Thêm vào đó, thẻ SIM của người dùng cũng không tránh khỏi khả năng bị hỏng vật lý. Các dấu hiệu thường thấy là sim bị gãy, xước hoặc bị cong. Tình trạng này dẫn tới việc thẻ không thể vừa khít với khe cắm SIM, và điện thoại không thể nhận diện được SIM được lắp vào.

Điện thoại không nhận SIM do khe SIM có vấn đề

Nếu đã check kỹ tình trạng SIM mà không phát hiện lỗi, khả năng tiếp theo gây ra sự cố trên xuất phát từ chính khe SIM của điện thoại. Do tác động vật lý hoặc quá trình tháo ra, lắp vào không cẩn thận đã vô tình gây hư hỏng cho khe SIM. Do đó, khe cắm rất có thể đã bị nứt gãy, hoặc bẻ cong, nên không thể lắp vừa sim điện thoại.

dien-thoai-khong-nhan-sim-3

Bên cạnh đó, nếu thiết bị của bạn đã sử dụng trong thời gian dài và chưa được vệ sinh, xuất hiện các vết bám bụi hoặc vết bẩn chưa làm sạch. Điều này sẽ ảnh hưởng tới vùng tiếp xúc của thẻ SIM và phần lõi đồng, khiến thiết bị không thể nhận được SIM.

Các lỗi hoặc cài đặt đến từ hệ thống của điện thoại

Có một vài cài đặt trên điện thoại ảnh hưởng trực tiếp đến việc lắp đặt và sử dụng SIM, ví dụ như chế độ máy bay hoặc phần mềm không nhận SIM nội bộ. Cụ thể, điện thoại không nhận SIM là do đang được bật chế độ máy bay – chế độ hạn chế các hoạt động liên quan đến sóng, mạng, wifi… hoặc thiết bị hiện nằm ngoài vùng phủ sóng, nên không thể hỗ trợ SIM trong những trường hợp này.

dien-thoai-khong-nhan-sim-4

Ngoài ra, rất có khả năng chiếc smartphone của bạn là phiên bản xách tay từ nước ngoài, được cài đặt mặc định những tính năng phù hợp với môi trường quốc tế. Vì vậy khi mang về sử dụng trong nước, điện thoại không thể tương thích được với các dòng SIM nội bộ, dẫn đến tình trạng không hỗ trợ nhận thẻ SIM hoặc hệ thống tự động khóa SIM không phù hợp.

Điện thoại không nhận SIM do lắp đặt sai cách

Một nguyên nhân chủ quan mà có thể sẽ có người dùng gặp phải là do cách lắp đặt SIM vào máy chưa hoàn toàn chính xác. Các thẻ SIM và khe đọc SIM trên mỗi thiết bị thường được thiết kế với các góc cạnh và mặt khác nhau. Khi lắp đặt, người dùng cần quan sát kỹ và lắp đúng chiều thì máy mới có thể nhận dạng được. Trường hợp thẻ SIM không được hỗ trợ trên máy khả năng cao xuất phát từ việc lắp sai cách, sai chiều hoặc chưa khớp hoàn toàn với khe SIM của người dùng.

dien-thoai-khong-nhan-sim-5

Có thể thấy, dù bắt nguồn từ bất cứ nguyên nhân nào, việc điện thoại từ chối SIM cũng gây nhiều trở ngại và bất tiện cho người dùng. Đặc biệt là khi bạn cần nhắn tin, gọi điện, sử dụng dữ liệu 4G và các tác vụ khác liên quan đến SIM. Vì vậy, là một người dùng thông minh trong thời đại công nghệ phát triển, hãy nắm ngay 5 cách khắc phục lỗi nhận SIM trên điện thoại sau đây để kịp thời xử lý các sự cố trong trường hợp cần thiết.

5 cách khắc phục lỗi điện thoại không nhận SIM hiệu quả

Khi gặp tình trạng lỗi SIM như các dấu hiệu đã kể trên, người dùng không nên quá hoang mang hay gấp gấp mang máy đi sửa. Điều đầu tiên là bạn cần bình tĩnh và xác định rõ vấn đề, tìm hiểu xem nguyên nhân dẫn đến sự cố này bắt nguồn từ đâu. Sau khi đã biết được nguồn gốc, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các giải pháp phù hợp để việc sửa chữa diễn ra hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Ngược lại, nếu bạn không thể xác định được nguyên nhân sâu xa của lỗi này, bạn có thể thử tại nhà lần lượt theo các cách dưới đây để xem tình hình liệu có khả quan hơn không.

Kiểm tra lại tình trạng và vệ sinh khe cắm SIM

Giống với nguyên nhân đã được đề cập ở trên, điện thoại không nhận SIM có khả năng là do khe SIM có vấn đề. Vì vậy, bạn nên kiểm tra lại tình hình khu vực cắm thẻ SIM xem có xuất hiện dấu hiệu bất thường như bị nứt, gãy hay cong ở điểm nào hay không. Nếu không phát hiện ra tình trạng bất thường, hãy tiếp tục kiểm tra lại các vùng xung quanh, trong và ngoài về vấn đề vệ sinh.

dien-thoai-khong-nhan-sim-6

Bụi bẩn tích tụ lâu ngày là nguyên nhân khiến máy không thể nhận SIM. Trong trường hợp này, người dùng cần vệ sinh lại lõi đồng của khe cắm bằng cách bỏ thẻ SIM ra, sử dụng khăn mềm ẩm để lau sạch một lượt cách bụi bẩn còn bám trên đó. Sau đó, tiếp tục sử dụng một miếng khăn giấy sạch và khô để lau lại một lượt nữa, cắm lại SIM và xem liệu thiết bị đã nhận dạng được hay chưa.

Kiểm tra lại vùng phủ sóng và tính năng trên điện thoại

Nếu nằm ngoài vùng phủ sóng, người dùng có thể dễ dàng thấy được cột sóng không hiển thị tín hiệu – một trong những dấu hiệu của việc điện thoại không nhận SIM. Khi này, bạn có thể di chuyển sang một vị trí khác để bắt được sóng khỏe hơn, như một nơi thoáng đãng, khu vực cao và gần trung tâm để máy bắt được tín hiệu tốt hơn. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra xem điện thoại liệu có đang bật Chế độ máy bay hay không. Chế độ này cũng hạn chế các hoạt động của SIM, vì vậy người dùng cần tắt đi để có thể tiếp tục sử dụng SIM.

dien-thoai-khong-nhan-sim-7

Ngoài ra, do một vài lỗi nhỏ trong hệ thống cũng khiến thiết bị mất sóng tạm thời. Trong trường hợp này, bạn nên tắt hết các ứng dụng đang hoạt động, bao gồm các app đang chạy trong nền. Sau đó tiến hành khởi động lại thiết bị. Thao tác này sẽ giúp máy quay trở lại những cài đặt mặc định sẵn có và loại bỏ các lỗi đang gặp phải, giúp máy thu nhận sóng và thẻ SIM tốt hơn.

Điều chỉnh lại cài đặt để khắc phục lỗi điện thoại không nhận SIM

Hiện nay, ở nhiều dòng smartphone, đặc biệt là các thiết bị hỗ trợ 2 sim 2 sóng, đều đã cho phép người dùng tùy chỉnh các cài đặt liên quan đến SIM và mạng dữ liệu. Trong đó có thể kể đến là công cụ cài đặt Chế độ mạng tự động ở các thương hiệu Android như Samsung. Chế độ này cho phép hệ thống tự động chuyển đổi kết nối giữa Wifi và mạng SIM, hạn chế các rủi ro gây gián đoạn quá trình sử dụng như mất điện, mất mạng giữa chừng hoặc máy không thể tự động cập nhật SIM.

Các thao tác để thực hiện điều chỉnh cài đặt Chế độ mạng trên thiết bị Android bao gồm:

Bước 1: Truy cập công cụ Cài đặt trên điện thoại thông minh.

Bước 2: Lựa chọn tùy chỉnh Kết nối, là tab nằm ngay đầu trong giao diện Cài đặt.

dien-thoai-khong-nhan-sim-8

Bước 3: Tiếp tục chọn Các mạng di động.

Bước 4: Lựa chọn mục Chế độ mạng SIM 1 hoặc Chế độ mạng SIM 2. Người dùng có thể tùy chỉnh cho cả 2 SIM hoặc áp dụng đối với SIM đang gặp lỗi.

dien-thoai-khong-nhan-sim-9

Bước 5: Thay đổi cài đặt sang LTE/3G/2G (tự động kết nối) để hệ thống tự động cập nhật trong các lần sử dụng sau.

Kiểm tra lại SIM để xác định nguyên nhân điện thoại không nhận SIM

Nếu đã kiểm tra kỹ tình hình khe cắm SIM cũng như các cài đặt hệ thống của điện thoại mà không phát hiện vấn đề, khả năng cao là thẻ SIM bạn đang sử dụng gặp lỗi kỹ thuật. Bước đầu tiên, hãy tháo SIM ra khỏi điện thoại và xem kỹ bề mặt của thẻ để xem liệu có những lỗi vật lý nào không. Do một vài tác động mạnh không mong muốn, thẻ SIM có thể bị nứt, gãy, bẻ cong hoặc xuất hiện các vết xước, sứt mẻ ở các góc. Tình trạng này sẽ khiến SIM bị hư hỏng và không thể sử dụng.

dien-thoai-khong-nhan-sim-10

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng thẻ SIM đó để lắp thử vào các thiết bị khác xem có hoạt động bình thường không. Nếu điện thoại khác cũng không nhận, thẻ SIM ấy khả năng cao đã gặp các lỗi liên quan đến nhà sản xuất, hoặc hỏng hóc do sử dụng lâu. Khi này, bạn có thể mang SIM ra các cửa hàng viễn thông để được hỗ trợ kịp thời, đồng thời đổi sang một thẻ mới mà vẫn có thể giữ nguyên số điện thoại.

Mang điện thoại không nhận SIM đi bảo hành, sửa chữa

Cách cuối cùng bạn có thể thực hiện sau khi đã thử hết tất cả các phương pháp sửa lỗi trên là tìm tới sự trợ giúp các các chuyên viên kỹ thuật. Lỗi không nhận SIM có thể xuất phát từ các hỏng hóc nghiêm trọng còn  tồn đọng trong phần mềm, hệ thống hoặc linh kiện điện thoại. Đối với trường hợp này, người dùng không thể tự mình sửa chữa tại nhà vì thiếu các thiết bị chuyên dụng hoặc chưa có kỹ năng và chuyên môn để tiến hành cho đúng. dien-thoai-khong-nhan-sim-11

Người dùng nên lựa chọn các cơ sở bảo hành uy tín để sửa chữa điện thoại của mình. Đó là những cơ sở với đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, đồng thời có các máy móc hiện đại hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể an tâm hơn vì thiết bị sẽ được xem xét và sửa chữa cẩn thận, thay thế bởi các linh kiện chính hãng phù hợp. Từ đó tránh được các hỏng hóc khác hoặc các sự cố xảy ra trong tương lai sau này.

Tạm kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản từ dấu hiệu, nguyên nhân cho đến cách khắc phục đơn giản tại nhà đối với lỗi điện thoại không nhận SIM. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên, người dùng sẽ trang bị thêm cho mình những kỹ năng sử dụng điện thoại hữu ích để có thể tự mình khắc phục các sự cố trong trường hợp cần thiết. Đừng quên theo dõi LDLPHONES để cập nhật tin tức công nghệ nóng hổi và các thủ thuật điện thoại hữu ích khác.

 

LDL Phones – Cửa Hàng Bán iPhone Uy Tín Tại TPHCM

Địa chỉ: 496 Quang Trung, Phường 10, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline bán hàng: 097.42.666.42

Hotline thu mua: 0931.903.068

Email: ldlphones.ntt@gmail.com

Website: https://ldlphones.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/LDLPhonesApple/

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm